Đến nội dung

Vi khuẩn HP


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
22 Trả lời cho chủ đề này

#7 Guest_Lương Công Danh_*

Guest_Lương Công Danh_*
  • Guests

Đã gửi 27 Tháng 8 2013 - 02:39 PM

Kính chào Bác sĩ!Em xin Bác sĩ tư vấn cho em về vi khuẩn HP ở trẻ em:Con em nay đúng 4 tuổi, tháng trước cháu bị nôn ói trong 3 ngày (khám và uống thuốc ở Quảng Ngãi không có kết quả)em đưa cháu ra BV Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) khám tổng quát, khám huyết thanh, sinh hóa và thử hơi thở C13, Bác sĩ BV Hoàn Mỹ kết luật cháu bị dương tính HP, em thấy kết quả xét nghiệm là 11.8 ‰ (DOB : 11.8 phần nghìn). Sau đó bác sĩ BV Hoàn mỹ cho uống thuốc, 10 ngày sau ra tái khám vẫn còn dương tính HP và tiếp tục uống thuốc 1 tháng sau tái khám. Mới hôm trước cháu ra tái khám Bác sĩ bảo vẫn còn dương tính với HP (em nhìn kết quả thì là DOB: 24 phần nghìn). Chụp X Quang dạ dày, Bác sĩ kết luận bị TD viêm hành tá tràng. Bác sĩ BV Hoàn Mỹ bảo cứ tiếp tục thuốc và tái khám sau 3 tháng(Sau khi khám và điều trị tại BV Hoàn Mỹ thời gian gần đây cháu hết ói và tinh thần vẫn tốt như trước đây). Hiện nay cháu vẫn uống thuốc (thuốc Nexium và 2 loại nữa em không nhớ tên). Em đã đọc nhiều bài viết về vi khuẩn HP trên các trang mạng, nhưng cũng chưa hiểu rõ lắm. Xin Bác sĩ tư vấn cho em:- Vi khuẩn HP ở trẻ em với tình trạng như cháu thì có nguy hiểm lắm không thưa Bác sĩ, và mức độ như thế nào?- LÀm thế nào để điều trị dứt điểm hết vi khuẩn HP?- Các loại thuốc và phát đồ điều trị như thế nào?- Nếu trẻ em khó điều trị thì để lớn điều trị dứt điểm có được không, có nguy hiểm không?- Bác sĩ có thể cho em thông tin về số điện thoại, email để em liên hệ trực tiếp được tư vấn.


Cảm ơn Bác sĩ!!!
Trân trọng!
Lương Công Danh

#8 BS YERSIN

BS YERSIN

    Yersin's Doctors

  • Doctors
  • 763 Bài viết:
  • Ngày sinh:1972-12-31

Đã gửi 26 Tháng 9 2013 - 08:39 AM

Xin chào bạn,

Trước hết , xin lỗi vì đã phúc đáp trễ cho câu hỏi của bạn. Trường hợp của bé hơi phức tạp và ít gặp nên chúng tôi cần thời gian để trao đổi với chuyên gia và tham khảo một số tài liệu. Sau đây là một số ý kiến mang tính chất cá nhân cho các vấn đề của bé :

1.Trước hết, chúng tôi có vài nhận xét về tình trạng của bé. Theo mô tả của anh thì có vẻ đây là một trường hợp bệnh lý dạ dày gây ra do HP, đáp ứng kém với thuốc và chỉ thuyên giảm sau 3 đợt điều trị . Chúng tôi không rõ chi tiết về các lần uống thuốc khác nhau nên không thể phân tích thêm nhưng có một vài chi tiết có thể nêu ra

a. Lần kiểm tra đấu tiên ( 10 ngày sau ra tái khám vẫn còn dương tính HP và tiếp tục uống thuốc ) là không phù hợp vì nguyên tắc chung của kiểm tra HP sau điều trị là 4 tuần sau khi ngưng thuốc.

b. Không loại trừ tình trạng dương tính giả : Giá trị ngưỡng để xác định test C13 thay đổi theo máy, theo kít và theo tuổi nhưng thường được chọn từ 3-5 o/oo. Các con số của bé đều cao hơn. Tuy nhiên, giá trị của test cần chú ý ở những trẻ dưới 6 tuổi vì một trong những nguyên nhân gây dương tính giả ở lứa tuổi này là do tác động của một số vi trùng thường trú ở miệng. Việc các trẻ uống thuốc thử nhưng không nuốt ngay có thể làm test trở nên không chính xác. Do đó, đối với trẻ, sau khi uống thuốc thử , cần cho trẻ uống ngay một ly nước trái cây nhỏ .

c.Lần cuối cùng, dù cháu đã giảm nhưng chúng tôi cũng chưa thấy ghi nhận kiểm tra test đã âm tính hay chưa ?

2.Vi khuẩn HP ở trẻ em với tình trạng như cháu thì có nguy hiểm lắm không và mức độ như thế nào?

Cần biết là nhiễm HP là một bệnh nhiễm trùng phổ biến và thường bắt đầu từ nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân bị nhiễm đều bị phát bệnh và đa số đều tiếp tục yên lặng hoặc bùng phát khi bệnh nhân trưởng thành. Chỉ một số dòng có độc tính cao mới gây triệu chứng sớm và cần phải điều trị. Bệnh có thể gây triệu chứng cấp tính như trong trường hợp của bé. Nếu không được điều trị, bệnh có thể chuyển dần thành mãn tính và gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày về sau. Ở bệnh nhân lớn tuổi có tổn thương diễn tiến mãn tính do HP, nguy cơ gặp ung thư tăng cao nhiều lần so với người không bệnh.

3- Làm thế nào để điều trị dứt điểm hết vi khuẩn HP?- Các loại thuốc và phát đồ điều trị như thế nào?

Về nguyên tắc, điều trị HP là điều trị kháng sinh. Do đó, các phác đồ điều trị luôn thỏa mãn những yêu cầu sau :

a. Là điều trị ngắn ngày , thường từ 1 đến 2 tuần

b. Cần có ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp , đúng liều

c. Cần kết hợp thêm với một loại thuốc ức chế acid hoặc bismuth để tăng hoạt tính của kháng sinh

Trên cơ sở thay đổi : loại thuốc, thời gian dùng thuốc, chất phối hợp, cách dùng thuốc v.v.. mà bác sĩ có thể đưa ra nhiều phác đồ khác nhau. Các thuốc kháng sinh được dùng an toàn ở trẻ em là amoxicillin, metronidazol, clarithromycin. Khi các thuốc này thất bại thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn và thường cần sự hướng dẫn của kháng sinh đồ.

4 Nếu trẻ em khó điều trị thì để lớn điều trị dứt điểm có được không, có nguy hiểm không?

"Khó điều trị" theo ý của bạn - trong đa số trường hợp là do vi khuẩn kháng thuốc. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là phải làm nội soi, lấy một mẫu niêm mạc và cấy vi khuẩn. Sau đó thực hiện kháng sinh đồ để tìm ra những loại thuốc nào mà vi khẩn còn nhạy cảm. Trên cơ sở đó mới đưa ra các phác đồ chuyên biệt cho từng bệnh nhân. Cần chú ý là trong một số trường hợp đặc biệt có thể phải dùng đến những loại thuốc bị hạn chế ở trẻ nhỏ nếu được cân nhắc và theo dõi kỹ.

Nếu có gì cần trao đổi thêm, bạn có thể tiếp tục gửi thư về diễn đàn này hoặc trực tiếp đặt hẹn khám cá nhân ở phòng khám chúng tôi.

Xin cảm ơn

Tiến sĩ - Bác sĩ. Võ Xuân Quang

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin#9 Guest_Hứa Thanh Tùng_*

Guest_Hứa Thanh Tùng_*
  • Guests

Đã gửi 26 Tháng 9 2013 - 12:30 PM

Bác sỷ cho em hỏi bv yersin có làm kháng sinh đồ HP không nếu không có thi phải khám ở đâu mới điều trị được em bi nhiểm HP uống 3 phác đồ vẩn duong tính hiên nay em ăn hay bị không tiêu thường nóng rát bao tử nếu không uống thuốc rất khó chiệu bác sỷ cho em hỏi trường hợp như em phải uống thuốc nào để không phải ngưng 14 ngày nhu nexium khi đi noi soi xin bác sỷ hướng dẩn dùm em , chân thành cảm ơn !
0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh

Gửi câu hỏi