Đến nội dung

Hình ảnh

Tương tác giữa các loại thuốc


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
1 Trả lời cho chủ đề này

#1 kang san

kang san

  Advanced Member

 • Newbies
 • PipPipPip
 • 32 Bài viết:

Đã gửi 21 Tháng 1 2016 - 09:56 PM

Thưa Bác Sĩ,

 

Cháu vừa nhổ răng số 8 (do bị sâu) được 1 ngày và bác sỹ kê đơn uống trong vòng 3 ngày như sau:

 

*Tatanol (acetaminophen 500mg) uống sáng-chiều-tối.
*Travinat (cefuroxime 500mg) sáng-chiều.
*Brexin (piroxicam 20mg-bêta-cyclodextrin 191,2mg) uống buổi sáng.

 

Hiện cháu bị thiếu vitamin A,D và thiếu máu thiếu sắt, cháu đã tự mua Tardyferon B9 (iron 50mg,Folic acid 0.35mg) và vitamin AD (vitamin A 5000 IU, vitamin D 500 IU).

 

Vấn đề là cháu không biết những loại vitamin này uống cùng một lúc có đuợc không? Nên uống thời điểm nào trong ngày là thích hợp? Và quan trọng nhất là nếu uống vitamin chung với thuốc điều trị sau nhổ răng mà cháu đang dùng thì có gây tương tác thuốc với nhau không?

 

Xin cảm ơn Bác Sĩ,#2 BS YERSIN

BS YERSIN

  Yersin's Doctors

 • Doctors
 • 763 Bài viết:
 • Ngày sinh:1972-12-31

Đã gửi 22 Tháng 1 2016 - 08:27 AM

Chào cháu,
 
Rất tốt là cháu có sự quan tâm đúng với việc uống thuốc của mình như thế. Thuốc - bản thân nó không phải là thuốc bổ. Bản thân các thuốc bổ ( vitamin) đôi khi có thể trở thành thuốc độc nếu dùng không đúng cách. Tương tác thuốc là một hiện tượng phổ biến và chắc chắn sẽ xảy ra, không ít thì nhiều, khi dùng từ hai loại thuốc trở thên, ngay cả khi đó là vitamin.
 
Một sự thực hiển nhiên là một thuốc có thể gây tương tác với hàng trăm loại thuốc khác nhau. Các tương tác này có thể làm tăng hay làm giảm tác động lẫn nhau. Không ai có thể nhớ hết các tương tác thuốc có thể xảy ra và nếu như thuốc được cho là không có tương tác, đôi khi chỉ là vì sự tương tác tác này quá bé hay quá hiếm và chúng ta hoặc chưa phát hiện- hoặc chưa cần quan tâm mà thôi.
 
Trở lại câu hỏi của cháu, như đã nói, không ai có thể nhớ hết tương tác thuốc nên chúng tôi phải xem lại theo từng thuốc cháu đã kê. May mắn là chúng tôi không tìm thấy có hiện tương tác nào nghiêm trọng giữa các thuốc này.
 
Tuy nhiên, nhân đây chúng tôi cũng xin nhấn mạnh một điều là nên cố gắng tránh uống cùng lúc nhiều loại thuốc nếu có thể được. Trong trường hợp của cháu, cefuroxim là kháng sinh nên cần được dùng ĐÚNG LIỀU, ĐÚNG THỜI GIAN, ĐÚNG SỐ NGÀY để có thể giữ được tác dụng bảo vệ, phòng ngừa hay điều trị.
 
Piroxicam là thuốc kháng viêm, nên cần dùng để tổn thương nhanh lành.
 
Acetaminophen là thuốc giảm đau, có thể dùng theo liều để không thấy khó chịu nhưng cũng có thể DÙNG CHỈ KHI CẦN, nghĩa là nếu cháu không đau thì không cần uống. Ngược lại, tất cả những vitamin mà cháu nói: Vit A, D,Iron, Folic v.v... chỉ là những thuốc bổ sung dinh dưỡng lâu dài, không đòi hỏi nghiêm ngặt về liều lượng, giờ uống, số ngày uống như các thuốc điều trị đặc hiệu. Nói cách khác, khi cháu có bệnh cần uống nhiều loại thuốc khác, cháu hoàn toàn có thể tạm ngưng các vitamin này trong vài ngày. Sau khi ngưng thuốc đặc hiệu, cháu có thể tiếp tục uống vitamin như thường lệ.
 
Thân chào,
 
Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh

Gửi câu hỏi