Đến nội dung

Hình ảnh

Điều trị loét tá tràng có nhiễm khuẩn HP và hạch lao


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
1 Trả lời cho chủ đề này

#1 Huong Nguyen

Huong Nguyen

  Newbie

 • Newbies
 • Pip
 • 2 Bài viết:

Đã gửi 06 Tháng 11 2015 - 03:43 PM

Em xin chào bác sĩ, em xin phép gửi tình trạng bệnh hiện nay của em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, em đang rất lo lắng.

 

Quá trình điều trị của em:

Khoảng  1 tháng trước em bị nổi mụt hạch bẹn, đi khám bác sĩ phẫu thuật bóc tách và giải phẫu bệnh là hạch lao (phổi chưa có tổn thương), bác sĩ kê đơn thuốc cho em là Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol, Pyrazinamid, rifampitin, concmin.

 

Rồi em bị đau bụng nên em đi nội soi lại, kết quả em bị 3 ổ loét hành tá tràng, HP dương tính nên bác sĩ kê đơn cho em như sau: nexium mups, tinidazol, clarithromycin, elthon, kremil-s. Trước đây 5 tháng e nội soi cũng bị HP đã điều trị 4 toa gần 3 tháng, bác sĩ cho ngừng em mới ngừng nhưng sau nay mới khoảng 2 tháng em lại bị nặng hơn. Phải điều trị đợt 2.

 

Do em thấy cả 2 bệnh đều cần trị gấp nên e hỏi bác sĩ điều trị đồng thời 2 bệnh, đến nay em uống thuốc được 3 tuần. Nhưng 4 ngày gần đây em có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, miệng chua, lưỡi đóng trắng, ăn rất rát, buồn nôn, đau bụng và đi tiêu nhiều lần trong ngày. Em rất lo sợ không biết bệnh em nặng hơn hay các thuốc tương tác không tốt với nhau, hay do đó là tác dụng phụ, em có nên ngừng thuốc để điều trị tập trung 1 bệnh hay không và bệnh nào nên ưu tiên ạ?

 

Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin chân thành cám ơn bác sĩ ạ.#2 BS YERSIN

BS YERSIN

  Yersin's Doctors

 • Doctors
 • 763 Bài viết:
 • Ngày sinh:1972-12-31

Đã gửi 07 Tháng 11 2015 - 11:56 AM

Chào em,

 

Tình trạng bệnh của em tương đối phức tạp vì vừa nhiễm vi khuẩn lao, vừa nhiễm vi khuẩn HP.

 

Cả hai loại nhiễm khuẩn này đều cần phải phối hợp nhiều loại kháng sinh với nhau mới có thể  hiệu quả. Như vậy, nếu điều trị 2 bệnh cùng lúc, em phải uống ít nhất là 6 - 7 loại kháng sinh cùng một lúc. Do đó, khả năng tương tác thuốc và tác dụng phụ là rất cao.

 

Mặt khác, khi có tác dụng phụ cũng rất khó đánh giá thuốc nào là tác nhân gây ra chủ yếu. Trong những trường hợp như thế này, chúng tôi thường đánh giá mức độ nặng cũng như mức độ khẩn cấp của điều trị để có thể có phương án phù hợp.

 

Trong hai bệnh của em thì bệnh nhiễm vi khuẩn HP cần thời gian điều trị tương đối ngắn, chỉ có 10 ngày trong khi điều trị lao thì thời gian kéo dài nhiều tháng.  Mặt khác, thể bệnh của em là lao hạch chưa có tổn thương phổi  và triệu chứng lâm sàng cũng nhẹ.

 

Do đó, trong trường hợp của em, chúng tôi nghĩ là nên điều trị HP trước trong khoảng thời gian 10 đến 14 ngày. Sau khi đã xác nhận tiệt trừ HP xong, em có thể bắt đầu điều trị lao. Tuy nhiên, theo thư của em, có vẻ là em đã điều trị cả hai bệnh cùng một lúc và tác dụng phụ đã xảy ra. Vào lúc này, chúng tôi khó mà nói được các tác dụng phụ này gây ra do thuốc nào và có nên ngừng thuốc hay không. Nếu đã điều trị 3 tuần, chúng tôi cho là các thuốc kháng sinh dùng cho điều trị HP đã sử dụng xong và hiện tại em chỉ còn đang uống thuốc  kháng lao.

 

Vậy chúng tôi đề nghị em làm hai việc: kiểm tra lại tình trạng nhiễm HP để xác nhận kết quả và kiểm tra lại chức năng gan, thận, công thức máu để đánh giá mức độ nặng của các tác dụng phụ, đặc biệt là ảnh hưởng đến gan. Nếu triệu chứng lâm sàng không nặng lắm và không có thay đổi đáng kể về các chức năng cơ quan, chúng tôi cho là em có thể tiếp tục điều trị lao. Nếu các triệu chứng không giảm, em cần phải gặp lại bác sĩ điều trị lao để điều chỉnh thuốc nếu cần.

Chúc em khỏe

 

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh

Gửi câu hỏi