Đến nội dung

Hình ảnh

Nội soi đại tràng và polyp


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
2 Trả lời cho chủ đề này

#1 Phạm Hiền

Phạm Hiền

  Newbie

 • Newbies
 • Pip
 • 2 Bài viết:

Đã gửi 12 Tháng 9 2015 - 10:38 PM

Tôi năm nay 24 tuổi. Tháng 7 vừa qua tôi có đi nội soi đại tràng và phát hiện có 2 polyp. 1 ở đại tràng là polyp có cuống đường kính 2cm, 1 ở trực tràng cách hậu môn 20cm có một polyp khoảng 3cm chân rộng. Cả 2 polyp đều đã xung huyết. Tuy nhiên bác sĩ nội soi đã cắt bỏ thành công 2 polyp và đem kết quả đi sinh thiết kết luận là polyp loạn sản tuyến. Bác sĩ cho tôi hỏi đó có phải là tiền ung thư không ?#2 BS YERSIN

BS YERSIN

  Yersin's Doctors

 • Doctors
 • 763 Bài viết:
 • Ngày sinh:1972-12-31

Đã gửi 14 Tháng 9 2015 - 11:37 AM

Chào bạn,

 

Kết quả của bạn thật ra cũng không rõ ràng lắm. Theo mô tả, có thể nói là polyp tuyến lớn có loạn sản. Tuy nhiên, điều cần phải biết là tình trạng loạn sản nặng hay nhẹ và là loại tuyến gì. Cụ thể, có 3 loại u tuyến thường gặp;

 

-Tuyến ống (tubular adenoma)

 

-Tuyến nhú (villous adenoma)

 

-Loại trung gian(tubullo-villous adenoma)

 

Hầu hết các loại u tuyến đều có khả năng tiến đến ung thư nhưng mức độ rủi ro khác nhau. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

 

-Kích thước trên 2 cm

 

-Loại u tuyến nhú (villous)

 

-Mức độ loạn sản nặng

 

Đặc biệt, nếu ghi nhận có loạn sản nặng thì khối polyp đó được coi là ở giai đoạn tiền ung thư. Tuy nhiên, dù có phải tiền ung thư hay không thì tin tốt là khối polyp cũng đã được cắt an toàn và vấn đề còn loại của bạn là phải theo dõi định kỳ thường xuyên để ngừa tái phát.

 

Khối polyp của bạn đã to khoảng 2 cm nên thời gian đề nghị là cần kiểm tra nội soi mỗi 3 năm, dù cho có loạn sản nặng hay không, u tuyến ống hay nhánh thì vẫn như vậy.

 

Chúc sức khỏe,

 

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin#3 Phạm Hiền

Phạm Hiền

  Newbie

 • Newbies
 • Pip
 • 2 Bài viết:

Đã gửi 15 Tháng 9 2015 - 07:26 PM

Dạ thưa bác sĩ,

 

Trong kết quả sinh thiết có nhận xét về vi thể như sau:

 

Các tế bào tuyến đại tràng có nhân tròn, bầu dục, kích thước không đều nhẹ. Các ống tuyến không đều, nhiều hàng tế bào, mất cực tính nhẹ. Mô đệm có Lymphocyte, plasmocyte đứng rải rác. Không thấy tổn thương ác tính trên mẫu.
Chuẩn đoán mô học: Polyp loạn sản tuyến.

 

Bác sĩ có đề nghị cháu sau 3 tháng phải đi nội soi kiểm tra lại.

Hiện tại cháu rất hoang mang, không biết có phải cháu đang trong giai đoạn tiền ung thư không, mong bác sĩ giải thích giúp cháu.


0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh

Gửi câu hỏi